Cách nấu rươi ngon nhất với măng dễ làm, dễ ăn

Rươi là một đặc sản nổi tiếng ở miền Bắc và là một nguyên liệu đặc biệt có thể chế biến thành nhiều món ăn. Nấu rươi có nhiều cách, tuy nhiên cách nấu rươi ngon nhất là gì? Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách để có món rươi ngon tuyệt. Theo dõi ngay nhé!

Một số món ăn từ rươi

Cứ đến độ tháng 9, tháng 10 là mùa của thu hoạch những mớ rươi tươi ngon. Mang hình hài đáng sợ một chút nhưng thịt rươi béo ngậy và nấu lên rất thơm. Cứ mỗi 100g rươi có thể cung cấp cho cơ thể 90 calo, nhiều canxi, sắt, kẽm, photpho,… 

Mặc dù có hình thù ghê rợn nhưng rươi là nguyên liệu tạo thành nhiều món ăn ngon, chưa nhiều chất dinh dưỡng
Mặc dù có hình thù ghê rợn nhưng rươi là nguyên liệu tạo thành nhiều món ăn ngon, chưa nhiều chất dinh dưỡng

Rươi đến vào những ngày se lạnh ấm áp nên khoảng thời gian này làm món rươi để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè sẽ rất tuyệt. Những tín đồ ghiền rươi đừng bỏ lỡ những món ăn sau đây:

  • Chả rươi
  • Rươi xào măng
  • Rươi xào củ niễng
  • Rươi kho khế
  • Rươi kho nồi đất
  • Canh rươi với măng
  • Rươi cuốn lá lốt
  • Rươi rang muối
  • Mắm rươi.
  • Rươi chiên trứng
  • Nem rươi

Lưu ngay cách nấu rươi ngon nhất 

Có thể thấy rằng, có được mớ rươi tươi sống là có thể làm được thành nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn. Để có được món rươi ngon, bạn phải trải qua nhiều công đoạn. Đối với những người bận rộn, bạn có thể thử mấy món tiêu tốn ít thời gian hơn như: rươi chiên trứng, canh măng với rươi, rươi xào,… Những món ăn này chẳng những làm đơn giản mà nó còn mang lại dấu ấn đặc biệt trong lòng người thưởng thức.

Nấu rươi có nhiều cách nhưng sẽ có cách cho bạn nấu rươi vừa ngon vừa dễ. Dưới đây là gợi ý cách nấu rươi ngon nhất với công thức đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm đó là măng. Với khẩu phần ăn từ 2 đến 3 người, chỉ trong vòng 20 phút chuẩn bị và 10 phút thực hiện là bạn đã có món rươi xào măng thơm ngon.

Bạn thực hiện lần lượt theo từng bước dưới đây nhé:

Nguyên liệu

Rươi 500 gam

Măng tươi 300 gam

Lá gừng tươi 1 vài lá

Hành tăm 3 củ

Mắm tôm 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng: bột canh, hạt nêm,…

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món rươi xào măng
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món rươi xào măng
  • Mẹo chọn rươi ngon

Chọn rươi cũng là một bước quan trọng để có được món ăn chất lượng. Rươi ngon là những con rươi còn sống có thân hình mập mạp và màu sáng (màu đỏ). Mách nhỏ bạn nên lựa những con ở phía trên vì đa số rươi nằm dưới dễ là rươi bị đè vỡ bụng, không còn tốt. Tránh mua những con rươi ít hoặc không còn ngọ nguậy và cả những con có thân hình quá nhỏ, có màu xanh hoặc màu lạ khác.

Sơ chế nguyên liệu

Khi làm sạch rươi, bạn chỉ cần thả rươi vào chậu nước sạch, rửa nhẹ tay vì thân rươi rất mong manh. Rửa chừng ba lần cho sạch hết bùn đất rồi để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng
Sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng

Măng tươi bạn bóc bỏ phần bẹ sau đó bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Luộc sơ măng khoảng 2 – 3 phút và vớt ra, để ráo. 

Hành tăm và lá gừng tươi rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Chuẩn bị những nguyên liệu khác
Chuẩn bị những nguyên liệu khác

Nấu rươi ngon khi xào với măng

Để chảo nóng thì cho dầu ăn vào đến lúc sôi thì cho hành tăm đã băm và mắm tôm vào đảo đều. Cho rươi vào đảo đều tay, thêm các gia vị: ½ bột canh, ½ hạt nêm vào đảo đều để rươi được ngấm gia vị. 

Đảo rươi trong vòng 5 phút thì cho măng vào đảo cùng. Bạn đảo đều tay sao cho măng và rươi được hòa quyện cùng gia vị và chín đều. Chừng 5 phút, bạn nếm thử xem đã vừa vị hay chưa rồi tắt bếp.

Cuối cùng, bạn cho thêm lá gừng tươi đã được cắt nhỏ rồi bày ra dĩa.

Không cần quá nhiều thời gian để thực hiện món rươi xào măng
Không cần quá nhiều thời gian để thực hiện món rươi xào măng

Thành phẩm

Đến đây thì bạn đã cảm nhận được các bước đơn giản cho công thức nấu món rươi xào măng rồi đúng không nào? Thành phẩm cho quá trình chế biến của bạn là đĩa thịt rươi xào măng hấp dẫn mang hương vị đậm đà, dễ ăn.

Cách nấu rươi ngon nhất với măng thơm ngon, mùi vị hấp dẫn
Cách nấu rươi ngon nhất với măng thơm ngon, mùi vị hấp dẫn

Khi măng được hòa quyện với những con rươi béo béo là sự kết hợp tuyệt vời. Mùi thơm cùng vị bùi bùi, giòn sần sật tan trong miệng tạo cảm giác thích thú cho người thường thức. 

Một ngày trời se lạnh, bạn xuống bếp thực hiện theo bí kíp cách nấu rươi ngon nhất ở trên thì sẽ rất tuyệt. Một bữa ăn sẽ thêm đặc biệt và “tốn cơm” cho các thành viên khi có thêm món rươi xào măng. Mùa rươi đến rồi, đừng ngần ngại trổ tài cho những người thân yêu của mình món rươi này nhé!