Bếp lửa – linh hồn chính trong ngôi nhà Sàn của người Mường, Hòa Bình

Bếp chính được đặt ở pên cloong (bên trong) và pên đượi (bên dưới nhà sàn). Nơi đây ít có cửa voóng (cửa sổ) và gần vại nước (khạp khau). ở gian ngoài, gian khách cũng có một bếp phụ ở pên đượi (bên dưới). Bếp ở gian khách chỉ dùng để sưởi, hong khô các vật dụng… và đun nước pha trà. Trên bếp lò chính ở gian trong, người ta làm một cái giá to và vững chắc (khưa) để sấy khô các lương thực, thực phẩm như: ngô giống, lúa giống và sấy khô thịt trâu, bò. Lò bếp là một cái khung hình vuông, cũng có thể là hình chữ nhật rộng chừng hơn 1m2, ghép bằng những tấm ván dày, bên trong có nện đất, đặt ngay trên mặt sàn. Trong lò bếp người Mường, dù cho đến khi có kiềng sắt, người ta vẫn dùng ba hòn nục (còn gọi là ba ông đầu rau – người Kinh). Ba hòn nục tượng trưng cho vua bếp (bua bêp). Việc dâng cúng vua bếp, người dân làm vào các dịp có nấu nướng lớn, còn mâm cúng không nhất thiết đặt cạnh bếp lò, có thể đặt ở ôông côông (thần thổ địa).

 
Bếp lửa – linh hồn chính trong ngôi nhà sàn người Mường

 

Điều đặc biệt, người Mường rất cẩn thận trong sử dụng bếp, tuyệt đối kiêng kỵ không được làm ô uế lò bếp. Khách đến nhà chơi cũng được gia chủ thân tình tiếp chuyện bên bếp lửa. Trong những ngày đông giá rét, mâm cơm thường được dọn ngay cạnh bếp lửa. Ông bà, con cháu cùng ngồi quây quần bên bếp lửa sưởi ấm, trò chuyện.
Thường người Mường ít khi để bếp tắt, nếu không đun nấu thì sẽ ủ than dưới lớp tro, khi cần chỉ thổi lên là được và như vậy, bếp luôn có hơi ấm. Ngọn lửa ấm áp của bếp nhà sàn thể hiện nét sinh hoạt văn hoá đoàn kết, ấm cúng và thân thiện của bà con dân tộc Mường đã được lưu giữ qua bao thế hệ từ hàng trăm năm nay.
 

 

Chính vì hiểu được ý nghĩa sâu xa đó mà ông chủ tâm huyết của Nhà hàng Bếp Mường đã cất công đi tìm hiểu, lựa chọn những vật dụng từ núi rừng Tây Bắc như: nứa, hòn nục, ấm nhôm, lúa nếp giống, ngô giống để dựng bếp lửa ngay chính trong khuôn viên tầng 1 của nhà hàng. Mang một chút phong vị, nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường đến với Thủ Đô.
Quý khách có thể ngồi thưởng thức trà được nấu tại bếp lửa, nhâm nhi kẹo lạc và cảm nhận hương củi phảng phất trong thời gian chờ đợi bạn bè, đối tác, đồng nghiệp hay người thân.

Bếp lửa tại Nhà hàng Bếp Mường 

Sở hữu một không gian khá rộng rãi, với vị trí nằm trên con phố nhỏ Cao Đạt ( gần vincom – Bà Triệu) giữa lòng thành phố, rất thuận tiện cho việc đi lại. Bếp Mường Quán đã trở thành một địa điểm ăn uống mới cho những tín đồ của ẩm thực Dân tộc Đặt chân đến Nhà hàng Bếp Mường, thực khách sẽ có cảm nhận ngay về một không gian thoáng đãng, gần gũi, thân thuộc để thưởng thức những món ăn ngon của ẩm thực Tây Bắc.

Địa chỉ cho bạn: Bếp Mường Quán

Số 8 phố Cao Đạt (chợ Đuổi cũ – gần Vincom Bà Triệu), Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline: 04.6266 4567 / 0936310627 – Website: bepmuong.vn