LỢN MÁN MẸT – Đưa hương rừng ra phố!

Miền đất Hòa Bình nơi người dân tộc Mường sinh sống không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên đẹp tươi mà còn là nơi có nền văn hóa ẩm thực làm mê đắm lòng người. Ngoài các đặc sản rau rừng, măng đắng, gà đồi, thịt gác bếp, xôi nương thì đồng bào nơi đây đã mang đến cho những người đam mê âm thực sự hài lòng khi thưởng thức món lợn mán thui luộc đậm phong vị núi rừng hoang sơ. Đây là món ăn nổi tiếng, ai một lần thưởng thức đều khó có thể quên hương vị đậm đà, thơm ngọt đó.

 

Thành công trong việc đưa hương vị từ trên bản Mường xa xôi về với thực khách Hà Thành, Bếp Mường Quán chú trọng không chỉ cách chế biến cầu kì, mà còn là việc lựa chọn loại thịt lợn làm món ăn sao cho sát với vị trên miền Tây Bắc. Thịt được chọn phải là giống lợn mán khỏe mạnh, được nuôi theo phương thức gần gũi thiên nhiên, không chuồng trại, tự kiếm thức ăn từ các loại rau rừng nên thịt săn chắc, ít mỡ nhiều nạc, giòn mà thơm ngọt.

Thịt lợn mán có thể chế biến thành rất nhiều món từ hấp, nướng, xào lăn, quay… hay xương lợn dùng để ninh canh măng ăn ngọt nước và đưa cơm.  Một trong những điểm sáng của món thịt lợn Mán khi được chế biến tại nhà hàng Bếp Mường là món thịt nướng thơm mùi giềng, sả, miếng thịt vàng đều, săn lại ăn không ngấy mà dậy mùi thơm ngào ngạt của ngổ hương, bì giòn. Nhưng khi cắn phập chân răng, miếng thịt chín tới vẫn giữ được vị ngọt và giòn.

 

Đặc biệt tại Bếp Mường Quán, không chỉ lợn mán mà gà, bò, baba, vịt trời… đều được đựng trong những chiếc mẹt nhỏ xinh theo kiểu ăn uống thời xa xưa của vùng quê Bắc Bộ. Những quý khách lần đầu đến với nhà hàng đều vô cùng ấn tượng với những cách bài trí đơn giản mà đầy sự tỉ mỉ trong cách trình bày của đầu bếp, và rồi lâu lâu sau mới nhận định, mình ”nghiện” những cái mẹt nhỏ nhỏ thơm phức ấy mất rồi!